Tiktok Trends 2020

TikTok เทรนด์ 2020

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Tiktok แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียที่กำลังมาแรงในขณะนี้ Tiktok เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นช่องทางทางการตลาดอีกช่องทางนึง จากแพลตฟอร์มลำดับล่างๆที่ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจเพราะคิดว่าการแชร์วิดีโอตลกๆนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ตอนนี้ Tiktok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่คนผู้ไม่ว่าจะ ดารานักแสดง Celebrity ต่างหันมาให้ความสนใจอย่างล้นหลาม วันนี้ StarNgage จึงนำข้อมูลสถิติที่น่าสนใจของ TikTok จาก Oberlo มาสรุปให้อ่านกันค่ะ

TikTok คืออะไร?

“TikTok” (หรือ “Douyin” ในประเทศจีน) เป็นแพลตฟอร์ม Social Media ในสังกัดของ ByteDance ที่เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559 โดยมีจุดเด่นคือ การสร้างและแชร์วิดีโอสั้นๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ โดยในตัวแอปจะมีเอฟเฟคต่างๆ ทั้งภาพและเสียง ให้ผู้ใช้ได้สนุกไปกับการแต่งวิดีโอของตัวเองตามที่ต้องการ 

สถิติผู้ใช้งาน TikTok

ปัจจุบัน TikTok มีผู้ใช้รายวันทั่วโลกประมาณ 500 ล้านคน (อยู่ในจีนประมาณ 150 ล้านคน) และจากสถิติยังพบว่าแอปพลิเคชั่น TikTok ได้รับการยอมรับอย่างมากในประเทศแถบเอเชีย เช่น กัมพูชา, ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, และเวียดนาม ซึ่งหากนำมาเทียบกับแพลตฟอร์มรุ่นพี่อย่าง Instagram ที่ใช้เวลา 6 ปีในการสร้างฐาน Daily Active User ให้ได้ 500 ล้านคนแล้ว TikTok ถือว่าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วกว่ามากเพราะใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 3 ปีเท่านั้น

ในส่วนของยอดการดาวน์โหลด TikTok ก็นับเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในปีที่ผ่านมา โดยมียอดดาวน์โหลดถึง 1,500 ล้านครั้ง (จากทั้งฝั่ง App Store และ PlayStore) ซึ่ง TikTok สามารถขึ้นเป็นแอปพลิเคชั่นอันดับหนึ่งของฝั่ง App Store (มียอดดาวน์โหลด 33 ล้านครั้งใน Q1/2019) ในขณะที่การดาวน์โหลดบน Play Store อยู่ในอันดับที่ 3 เป็นรองเพียงแอปรุ่นพี่อย่าง Whatsapp และ Facebook Messenger เท่านั้น


สถิติผู้ใช้ในเชิง Demographic

41% ของผู้ใช้ TikTok เป็นวัยรุ่นที่มีอายุอยู่ในช่วง 16 – 24 ปี (Gen Z) ถือเป็นประชากรกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดบนแพลตฟอร์ม ปัจจุบัน TikTok เปิดให้บริการใน 155 ประเทศ และรองรับถึง 75 ภาษาทั่วโลก โดย 3 ประเทศที่มีผู้ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok สูงที่สุดคือ อินเดีย, จีน, และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ ซึ่งปริมาณผู้ใช้ในอินเดียนั้นเกือบจะเทียบได้กับ 1 ใน 3 ของผู้ใช้ TikTok ทั่วโลกเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเป็นแหล่งรวมวัยรุ่น Gen Z จำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลก นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม

พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ TikTok

  • ผู้ใช้ให้เวลากับ TikTok เฉลี่ย 52 นาที / วัน
  • 90% ของผู้ใช้มักจะเข้า TikTok มากกว่า 1 ครั้ง / วัน
  • ในแต่ละวัน มีวิดีโอถูกเปิดดูบน TikTok กว่า 1,000 ล้านครั้ง
  • ในเวลาน้อยกว่า 18 เดือน ฐานผู้ใช้ TikTok ที่เป็นผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา มีเพิ่มขึ้นถึง 5.5 เท่า

จากสถิติจะเห็นได้ว่า TikTok สามารถทำให้ผู้ใช้เข้าถึงคอนเทนต์ได้ค่อนข้างมากในหนึ่งวัน หากนำเวลาเฉลี่ยต่อวันที่ใช้บน TikTok (52 นาที / วัน) มาเทียบกับแพลตฟอร์มรุ่นพี่อย่าง Facebook (58.5 นาที / วัน) และ Instagram (53 นาที / วัน) จะพบว่าเวลาที่ใช้มีความใกล้เคียงกันมาก

ในขณะที่คอนเทนต์บน TikTok ส่วนมากสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายกว่า ด้วยความเป็นคอนเทนต์บันเทิงที่ใช้เวลาสั้นมากๆ ในการรับชม ทำให้ message ที่แบรนด์ต้องการสื่อสามารถเข้าหากลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่โดนกดข้าม (เพราะจบเร็ว) และสามารถเข้าใจได้ง่าย เพราะต้องทำทุกอย่างให้กระชับที่สุด

นอกจากนี้สถิติยังระบุว่าแพลตฟอร์มยังมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในกลุ่มผู้ใหญ่อีกด้วย จากการที่ผู้ใช้ในช่วงวัยที่สูงกว่า Gen Z มีการเติบโตขึ้นถึง 5.5 เท่า ในระยะเวลาต่ำกว่า 18 เดือน เท่านั้น

สรุป

แน่นอนว่า TikTok เป็น Social Media ใหม่ที่กำลังมาแรงในปี 2020 และเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้นักการตลาดสามารถเข้าถึงตลาด Mass ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากได้ลองศึกษาพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ TikTok แล้ว คาดว่าจะส่งผลดีต่อการโปรโมทแคมเปญ หรือการตลาดประเภทอื่นๆ ได้ดีเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก : Oberlo (Statistic / TikTok Ads) / thumbsup

Mulai Buat Konten dan Dapatkan Hadiah

Setelah menyelesaikan kerja sama dan membagikannya dengan pengikut Anda, Anda akan dibayar melalui PayPal atau Cek - mudah, kan?

Brand Menggunakan StarNgage untuk Menemukan Micro-Influencer di Instagram

Berkonsultasilah untuk membahas bagaimana kami dapat membantu Kampanye Influencer Marketing Anda selanjutnya.

มาเริ่มสร้างสรรค์เนื้อหาที่ยอดเยี่ยมและรับรางวัล

เมื่อเนื้อหาของคุณผ่านการอนุมัติและแชร์ไปยังผู้ติดตามของคุณ คุณจะได้รับเงินผ่าน PayPal หรือเช็ค - ง่ายๆ แบบนั้นเลย!

หลายแบรนด์ต่างเลือกใช้StarNgage เพื่อค้นหา อินสตาแกรม ไมโคร-อินฟูลเอนเซอร์

ติดต่อขอคำปรึกษาเพื่อให้เราได้ช่วยแนะนำแคมเปญ ส่งเสริมการตลาดออนไลน์ของคุณผ่านกลุ่มคนที่มีอิทธิพล

Start Creating Great Content and Get Rewarded

Once you complete your endorsement and share it with your followers, you get paid via PayPal or Check - it’s that simple!

Brands use StarNgage to Find Instagram Micro-Influencers

Request a consultation to discuss how we can help your next Influencer Marketing Campaign.

Give your Opinions